Các nước khác trên thế giới khoan giếng như thế nào?

Khoan giếng đã có từ rất sớm từ những năm trước Công nguyên khi xây dựng kim tự tháp, khai thác muối ở Ai Cập, Trung Hoa. Thông thường khoan được thực hiện theo phương pháp thủ công, chủ yếu là các giếng khoan nông vài m.”

Xem thêm: Báo giá khoan giếng.

Lh: 0984.312.258

Như vậy các nước đi đầu trong ngành khoan giếng này phải kể đế Trung Quốc và Ai Cập. Đây là 2 nền văn minh lớn trong thời kì những năm trước công nguyên. Còn ở nước chúng ta, có đi sau rất lâu, tuy nhiên chúng ta lại tích lũy và tiếp thu được những kinh nghiệm quý báu để có thể tạo ra 1 trong những nghành nghề cực kì cấp thiết cho xã hội hiện nay.

Từ cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20 khi có động cơ hơi nước và diêzen mới sử dụng khoan bằng thiết bị máy móc đã cho phép khoan với các giếng khoan có chiều sâu lớn, tốc độ cao và lấy mẫu đất đá trong các giếng khoan.

cong nghe khoan gieng

Ở Việt Nam ngành khoan giếng đã có từ thời kỳ Pháp thuộc, các kỹ sư người Pháp đã tiến hành khoan khảo sát địa chất công trình, khoan các giếng khai thác nước ngầm cấp nước sạch phục vụ cho sinh hoạt đô thị và sản xuất bia rượu. Đến năm 1955 ngành khoan phát triến, năm 1966 có chuyên ngành khoan giảng dạy tại trường Đại học Mỏ địa chất Hà Nội.

Cũng rất may là nhờ có nước Pháp mà nước ta mới có những công nghệ tiên tiến đó như khoan khảo sát địa chất công trình, khoan khai thác nước ngầm, khoan thăm dò,…

Khoan giếng có nhiều mục đích khác nhau, cụ thể như:

  • Khoan thăm dò khai thác nước dưới đất: chiều sâu đến 600 m.
  • Khoan thăm dò khoáng sản rắn: chiều sâu đến khoảng 4000 m.
  • Khoan bắn mìn trong gương lò: chiều sâu đến vài m.
  • Khoan thăm dò khai thác dầu khí: chiều sâu đến vài nghìn m.
  • Khoan địa chất công trình: chiều sâu vài chục m.

cach khoan gieng

Việc xây dựng công trình khoan thường bao gồm các quá trình cơ bản sau:

  1. Phá hủy đất đá: quá trình tạo nên lỗ khoan tiến sâu vào lòng đất theo thiết kế bằng các phương pháp khoan như khoan xoay, khoan đập hoặc phối hợp đập – xoay.
  2. Vận chuyển đất đá đã bị phá hủy lên bề mặt đất: làm sạch giếng khoan để tránh mùn khoan cản trở việc phá hủy đất đá tiếp theo trong khi tạo giếng khoan bằng các biện pháp cơ học, thủy lực, khí nén v..v..
  3. Gia cố thành giếng khoan: là áp dụng các biện pháp chống sập lở thành giếng khoan trong quá trình khoan tạo lỗ và sử dụng giếng khoan bằng nước rửa giếng hoặc ống chống hay vật liệu trám xi măng giếng.

Quý khách vui lòng gọi dịch vụ khoan giếng: 0984.312.258

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *