Chuyện Lạ: Khoan giếng giữa Biển Đông lấy nước ngọt

Tưởng chừng chuyện này là không thể nhưng lại là chuyện có thật ở Thanh hóa. Khi một người đàn ông quyết tâm Khoan Giếng giữa biển để lấy nước ngọt sống.

Nhiều năm mưu sinh bằng nghề nuôi ngao, sống trong những chiếc chòi giữa Biển Đông rộng lớn, chịu cảnh không điện, không nước ngọt, giờ đây những anh Quang và những ngư dân ở đây đã làm nên điều kỳ diệu là tìm ra nguồn nước ngọt giữa biển khơi – thứ nước ngọt hơn cả trên đất liền.

Gieng Khoan nuoc ngot giua bien

Giếng khoan nước ngọt giữa biển ở Thanh Hóa – Khoan Giếng Công Nghiệp

Hành trình ra thăm giếng khoan trên biển.

Sau hơn 1 giờ điều khiển thuyền chạy vòng vèo men men theo các hàng rào bằng lưới ngăn cách giữa các đồng nuôi ngao trên biển, anh Ngọc đưa chúng tôi đến chiếc chòi canh của mình. Buộc xong chiếc dây neo, anh Ngọc thoăn thoắt trèo lên chiếc chòi được làm cách mặt nước biển hơn 3m lấy vài chiếc can nhựa bỏ xuống thuyền, rồi bảo: “Các chú cứ ở trên chòi nghỉ ngơi, tôi đi xin nước về nấu ăn”. Vậy sao lúc nãy không chở nước từ bờ ra? Ngọc cười: “Ngoài này nước ngọt dùng thoải mái lắm. Anh em khoan được giếng nước ngọt mà. Nước còn “ngon” hơn nước trong bờ nhiều…”

Chuyện lạ! Bởi ngay trong đất liền còn khó khoan giếng nước ngọt vì gần biển, nước đều bị nhiễm lợ, nước nhiễm mặn, triền miên nhiều đời nay, năm nào người dân vùng biển Hậu Lộc, Nga Sơn chả phải đối mặt với nỗi lo thiếu nước ngọt trong mùa nắng hạn; phải xây bể dự trữ nước mưa dùng quanh năm. Nay giữa biển làm sao có nước ngọt? thật là khó tin. Nghĩ vậy, tôi lật đật tụt xuống thuyền theo Ngọc đi xin nước ngọt giữa biển khơi.

Nước giếng khoan dưới biển Ngọt hơn nước ngầm đất liền.

Thêm mươi phút chạy thuyền ra biển, Ngọc đưa tôi đến một chiếc chòi canh ngao khá tươm tất, chắc chắn, cách chòi của Ngọc khoảng 700 m đường chim bay. Đó là chòi của Bùi Xuân Quang, ngụ xã Nga Tân, H.Nga Sơn. Vợ chồng Quang mới khoảng 30 tuổi nhưng đã có 3 đứa con. Lăn lộn khắp nơi trong nam ngoài bắc kiếm ăn từ khi mới 16, 17 tuổi, cuối cùng Quang quyết định về quê làm nghề chài lưới. Tiết kiệm được vài trăm triệu, cách đây 3 năm, hai vợ chồng anh vay mượn thêm bạn bè, mua lại cánh đồng nuôi ngao rộng hơn 6 ha ở vùng giáp ranh giữa hai huyện Nga Sơn và Hậu Lộc. Ngoài việc nuôi ngao, hằng ngày vợ chồng Quang vẫn tiếp tục thả bát quái (lồng bẫy) đánh bắt cua, cáy kiếm thêm thu nhập.

Khoan giếng nước ngọt trên biển - Khoan giếng giá rẻ

Khoan giếng nước ngọt trên biển – Khoan giếng giá rẻ

Đón chén nước trà từ tay Quang, tôi hỏi: “Nước giếng khoan ngoài kia à?”. Quang bảo: “Vâng. Mời bác dùng thử. Uống tốt mà. Ngọt và sạch hơn nước ngầm trong đất liền nhiều”. Rồi Quang bước ra giếng khoan ngay bên ngoài liếp cửa của chòi canh, nhanh tay kéo chiếc cần bơm nước.

Chòi nuôi ngao ven biển - nơi có những chiếc giếng khoan nước ngọt giữa biển

Chòi nuôi ngao ven biển – nơi có những chiếc giếng khoan nước ngọt giữa biển

Sau khoảng nửa phút, một dòng nước mát lành, trong vắt từ dưới đáy biển được kéo lên chảy xối xả vào xô nhựa. Quang lấy tay vục một vốc nước cho vào miệng uống ngon lành. Tôi múc một gáo nước uống thử, quả thật tôi không thể phát hiện ra bất cứ vị mặn, cứng như thứ nước khoan trong đất liền ở các huyện ven biển Thanh Hóa mà tôi đã từng uống…

Khoan trăm mũi khoan, được một mũi sạch có nước.

Từ khi mua thầu đồng nuôi ngao, Hai vợ chồng anh Quang rất vất vả khi cứ mỗi 3 ngày lại phải chạy thuyền vào bờ chở nước ngọt ra sinh hoạt. Mỗi lần vào ra mất đứt 6 – 7 lít dầu máy. Những ngày nước thủy triều lên cao thì không sao, gặp hôm nước kém, thủy triều xuống cạn thì việc đi lại càng thêm vất vả.

Cách đây khoảng 2 năm, Quang nghe nói một chủ đồng ngao ở Kim Sơn (Ninh Bình) khoan được nước ngọt giữa biển, vậy là anh dong thuyền men theo bờ chạy một mạch 4 giờ đồng hồ sang Kim Sơn tìm hiểu thực hư. Nhưng rồi Quang thất vọng vì nguồn nước mà chủ đồng ngao ở Kim Sơn khoan được chỉ là thứ nước lợ, không thể dùng để ăn uống được. Khi biết nguồn nước lợ này được khoan giếng ở độ sâu 70 m từ mặt biển xuống, Quang chợt nghĩ biết đâu khoan sâu xuống thêm vài chục mét nữa sẽ có nước ngọt.

Ký lạ khoan giếng giữa biển - Có nước ngọt, ngư dân thoải mái dùng sinh hoạt mà không vất vả vào tận đất liền lấy như những năm trước

Ký lạ khoan giếng giữa biển – Có nước ngọt, ngư dân thoải mái dùng sinh hoạt mà không vất vả vào tận đất liền lấy như những năm trước

ĐI thuyền về, Quang thuê thợ tìm nguồn nước ngọt. Nhưng nghe đi khoan giếng trên biển thì các nhóm thợ khoan giếng đều lắc đầu, thậm chí còn giễu “ông điên à?!”. Quang cố gắng thuyết phục mãi mới có một tốp thợ đưa máy móc ra chòi canh giữa biển khoan giếng.

Vậy là tranh thủ khoảng 3 tiếng mỗi ngày khi thủy triều rút khỏi bãi nuôi ngao, Quang và cánh thợ hì hục khoan giếng trước sự nghi ngại của mọi người. Mất 3 ngày, khi mũi khoan chạm đến độ sâu 110 m…, nếm thử dòng nước trào lên từ đáy biển, anh Quang và cánh thợ đã vui đến trào nước mắt vì thấy nước ngọt mát lành.

Chưa yên tâm, Quang lấy tất cả nồi niêu, thùng, can nhựa trong chòi ra đổ nước vào theo dõi. Sau nhiều ngày đựng trong xoong nhôm, nhựa, nước từ giếng khoan của Quang vẫn trong veo không đóng váng, không đổi màu đỏ sắt, không có mùi lạ… Khi dùng nấu cơm, nấu nước uống còn cho cảm giác “ngon” hơn nước từ trong bờ mà anh phải rất vất vả mang ra…

Từ ngày Quang và một số chủ đồng nuôi tìm thấy mạch nước ngọt dưới đáy biển, việc sinh hoạt của gia đình anh và các chủ đồng nuôi quanh vùng đỡ hơn rất nhiều. Chỉ với 5 cái giếng khoan, trị giá chưa đến 20 triệu đồng/giếng, đã có nguồn nước sinh hoạt ổn định cho rất nhiều chủ đồng nuôi ngao ven biển.

Nghe tin ạnh Quang tìm được nước ngọt, hàng trăm chủ đồng nuôi ngao ở vùng Hậu Lộc, Nga Sơn kéo đến xem. Rồi nhiều chủ đồng đã mạnh dạn thuê thợ về khoan giếng, nhưng hầu hết đều thất bại. Nhiều người khoan giếng đến 4 mũi, khoan tới độ sâu 150 – 170 m nhưng vẫn không tìm thấy nước ngọt… Hơn một trăm mũi khoan cắm xuống lòng biển, chỉ có 4 – 5 giếng là chạm được mạch nước ngọt, trong đó giếng của Quang là ngọt hơn cả. Ngay Phạm Văn Ngọc cũng chỉ tìm được mạch nước mặn chát ở độ sâu 140 m, dù vị trí khoan giếng của Ngọc gần bờ hơn rất nhiều so với vị trí mà Quang khoan.

Ngồi nghe những câu chuyện của những ngư dân nuôi ngao, tôi cảm nhận về một cuộc sống luôn thường trực những khó khăn và đầy bất trắc của họ. Ngày qua ngày, cuộc sống của họ quanh quẩn trên chiếc chòi canh giữa bốn bề sóng gió. Nay nỗi lo nước ngọt giữa biển khơi không còn, cũng là một động lực để họ bám biển vươn lên. Mong mùa vụ tới, giá ngao sẽ không rẻ mạt như hiện giờ, để anh Ngọc và những ngư dân thực sự có một mùa ngao bội thu sau cả năm trời lam lũ, nhọc nhằn trên những chiếc chòi canh lênh đênh giữa biển…

Chia tay những gương mặt sạm đen, rám nắng trên những chiếc chòi lênh đênh giữa biển, chúng tôi trở lại đất liền khi thủy triều lên cao, những cơn gió thổi phần phật trên các mái chòi, từng con sóng lớn nối nhau tung bọt trắng xóa tựa như niềm vui của ngư dân khi tìm ra nguồn nước ngọt giữa biển khơi bao la…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *