Kỳ lạ giếng khoan tự động phun nước sạch ở Phú Yên

Gần đây Người dân huyện Tuy An – Phú Yên xôn xao chuyện một giếng khoan nước ngọt của ông Hồ Văn Thương ở xóm Cầu Sắt, thôn Phú Long, xã An Mỹ trong vùng sau khi Khoan Giếng Xong, không cần gắn máy bơm vẫn phun nước xối xả. Thực hư về giếng khoan này sẽ được chúng tôi làm rõ.

Thời gian qua, gia đình ông Hồ Văn Thương rất đông người tới xem, tấp nập kéo tới xem giếng khoan kỳ lạ này.

Theo lời kể của gia đình, gần 5 tháng nay, giếng khoan có đường kính gần 20cm, sâu hơn 24m của gia đình ông Thương liên tục phun nước lên mặt đất mà không cần phải lắp đặt máy bơm. Trong khi đó, hàng trăm giếng đào, giếng khoan của người dân trong vùng đều kiệt nước do nắng nóng kéo dài.

Chuyện lạ - giếng khoan tự động phun nước không cần máy bơm.

Chuyện lạ – giếng khoan tự động phun nước không cần máy bơm – Khoan giếng Hoài Nam

Nước phun quá mạnh, ông Thương phải cho 8 hộ gia đình trong xóm lắp đường ống dẫn nước về sử dụng; đồng thời cung cấp nguồn nước sạch cho hơn 100 hộ dân khác ở xã An Mỹ và An Thọ. Tuy nhiên, nước vẫn không kịp thoát, ông Thương phải xả cả ra suối Thô, ruộng lúa vì sợ áp lực nước quá lớn sẽ gây vỡ ống, và ảnh hưởng tới việc khai thác nguồn nước ngầm.

Giếng nước tự phun trào thật sự la do sức nước do lực ép tự nhiên mạnh. Còn nước ngầm có áp lực lớn như vậy chắc chắn tầng địa chất có khả năng ép do sụt lún rất lớn mới làm nước có áp lực lớn mà phun trào được.

Nhiều người dự đoán đội khoan giếng đã khoan đúng suối nước ngầm, hoặc túi nước ngầm, mạch nước ngầm lớn. có sức ép từ trên cao xuống nên mới khiến nước tự chảy ra phun ra mà không cần máy bơm nước.

Hiện người dân trong vùng rất thích dùng nước giếng khoan này bởi nước sạch, mát hơn các giếng khác. Nhưng gia đình ông Thương lại lo sợ mùa mưa sắp đến, mạch nước giếng khoan sẽ phun mạnh hơn, gây vỡ đường ống, ngập đường, thôn xóm.

Thực hư về “Giếng khoan tự động phun nước sạch ở Phú Yên” nói trên hiện vẫn chưa được làm rõ.

Theo Dân Trí

3 comments

  • Thanh Tuấn

    Không có gì là lạ ở quê tôi mỗi khi nước sông hồng lên cao do chênh lệch áp suất tất cả các giếng khoan đều phun nước lên khỏi mặt đất. Tôi chứng kiến thường xuyên luôn!!

  • Long Ngô

    Nhà tôi cách đây hơn 10 năm trước khi khoan giếng xong cũng có hiện tượng này tuy nhiên nó chỉ phun dc 2 ngày rồi hết và bây giờ chỉ còn khí bốc lên nhưng loại khí này đốt lại cháy và cháy liên tục ko tắt.

  • Thành Trương

    Không có gì lạ cả. Giếng khoan nhà mình ở Quận Long Biên cũng tự phun bao nhiêu năm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *