Xử lý nước nhiễm Mn trong nước máy và nước giếng khoan ?

Sau đây chúng tôi xin phân tích và đánh giá cho bạn về cách xử lý nước nhiễm Mn trong nước máy và nước giếng khoan

Mangan là gì mà làm nước đục?

Th.s Lê Quang Hân (trưởng phòng kiểm soát ô nhiễm nước, Viện Kỹ thuật nhiệt đới và bảo vệ môi trường) cho biết:

Do cấu tạo địa chất, mangan (Mn) có thể có mặt trong nước. Thường thì hàm lượng mangan có mặt trong nước ngầm cao hơn trong nước mặt. Ngoài ra mangan cũng là một kim loại, do đó nó cũng có mặt trong thành phần cấu tạo của đường ống dẫn nước (bằng gang, thép) với một tỉ lệ nhỏ.

Mangan có mặt trong nước ở dạng ion hòa tan (Mn2+). Ở hàm lượng nhỏ (dưới 0,1mg/lít) thì mangan có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu mangan có hàm lượng cao (từ 1-5mg/lít) sẽ gây ảnh hưởng đến một số cơ quan nội tạng của cơ thể.

Tương tự như đối với sắt, nếu trong nước có nhiều mangan thì khi tiếp xúc với oxy, mangan sẽ bị oxy hóa và tạo nên dioxit mangan (MnO2) làm nước có màu nâu đen và gây mùi tanh kim loại. Ngoài ra, khi mangan có mặt trong nước gặp clo thì cũng tạo kết tủa cặn bám dioxit mangan và có thể gây tắc đường ống

Nước nhiễm Mn làm đục nước

Nguyên lý hoạt động của hệ thống lọc nước đầu nguồn:

Nước được hút từ giếng khoan vào cột lọc chứa hạt Mn và các loại vật liệu bao gồm, cát, than, sỏi… tại đây xảy ra phản ứng hấp thụ các ion Mn2+ nhờ lớp vật liệu Mn(OH)4 và phản ứng oxy hoá theo phương trình:

Mn(OH)4 + Mn(OH)2 = 2Mn(OH)3
4Mn(OH)3 + O2 + 2H2O = 4Mn(OH)4 4Fe2+ + 8OH- + O2 + 2H2O = 4Fe(OH)3

Lớp phủ Mn(OH)4 mới tạo thành lại tham gia vào phản ứng mới và cứ như vậy tạo ra một chu trình phản ứng lên tục. Fe(OH)3 được giữ lại nhờ lớp vật liệu xử lý.
Sau khi xử lý nước nước được đi vào vào bể nước sạch

Tác dụng của các vật liệu xử lý nước trong hệ thống DN01, DN02:

+ Than hoạt tính: Có khả năng hấp thụ tốt các chất gây màu, mùi có trong nước

+ Cát dioxit Mangan: Là dioxit Mangan có dạng thù hình ( gamma), có tác dụng xúc tác mạnh cho phản ứng oxy hóa Mn2+ thành Mn4+. Sử dụng cho xử lý Mangan và các kim loại nặng như sắt, chì…

+ Cát lọc nước thạch anh: Có tác dụng cơ học, loại bỏ cặn bẩn, huyền phù, cặn lơ lửng

+ Hạt cation giúp hấp thụ canxi, khử nước cứng

Kết luận:

Nhờ sử dụng cát Mangan và các vật liệu lọc hỗ trợ bao gồm: cát, sỏi, than hoạt tính, hệ thống lọc nước đầu nguồn DN01 và DN02 do Ohido chế tạo có khả năng đưa tỷ lệ Mn trong nước về mức thấp nhất trong tỷ lệ an toàn cho nước ăn uống là không vượt quá 0.4 mg/l.

Biểu hiện của nước nhiễm Mangan

– Nước có mùi tanh, đục

– Nước có màu vàng

– Nước có mangan thường tạo lớp cặn màu đen đóng bám vào thành và đáy bồn chứa.

Nguồn nước nhiễm Mangan xử lý như thế nào?

Mangan thường tồn tại trong nước cùng với sắt nhưng với hàm lượng ít hơn. Khi trong nước có mangan thường tạo lớp cặn màu đen đóng bám vào thành và đáy bồn chứa.

Mangan có độc tính rất thấp và không gây ung thư. Tuy nhiên ở hàm lượng cao hơn 0,15 mg/l có thể tạo ra vị khó chịu, làm hoen ố quần áo. Tiêu chuẩn nước uống và nước sạch đều quy định hàm lượng mangan nhỏ hơn 0,5 mg/l.

Để xử lý nước nhiễm Mn trong sinh hoạt gia đình, trong các cơ sở giặt là, bạn có thể sử dụng hệ thống lọc nước DN01 hoặc DN02 của Ohido

Hệ thống DN02 do Ohido chế tạo sử dụng các vật liệu lọc như: than hoạt tính, cát thạch anh, cation, sỏi, cát Mangan …. Trong đó hạt Mangan là vật liệu chính có tác dụng khử Mn trong nước.

 

Quý khách nên lưu ý hệ thống nước lọc đầu nguồn có thời hạn sục rửa, đến thời hạn bạn cần lưu ý hoàn nguyên theo quy định để tăng hiệu quả lọc của vật liệu đồng thời làm tăng khả năng oxy hóa của cát mangan

Mọi thắc mắc hoặc cần tư vấn quý khách vui lòng liên hệ qua số hotline sau : 0984.312.258

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *